Sáng ngày 16/01/2021, Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (WTO) đã long trọng tổ chức Lễ Khởi công Nhà máy Điện gió Cà Mau 1A, 1B, 1C, 1D tại ấp Mai Hoa, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Tiến Hải – Bí thư tỉnh ủy Cà Mau, các đồng chí Ban thường vụ tỉnh Cà Mau cùng đông đảo đại biểu trong và ngoài tỉnh.

 

Dự án Điện gió Cà Mau 1 – giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng, chủ đầu tư là Tổng công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (WTO) có công suất 350 MW, bao gồm 4 nhà máy 1A, 1B, 1C và 1D, được xây dựng trên biển thuộc các xã Tân Tiến, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi và xã Tam Giang Đông, huyện Năm. Dự kiến, thời gian hoàn thành giai đoạn 1 sẽ trong quý IV năm 2021.

Ông Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Cà Mau phát biểu trong buổi lễ

 

Trong giai đoạn 1, chủ đầu tư sẽ tiến hành lắp dựng tổng số 83 turbine với công suất 4,5 MW/turbine. Tổng công suất phát điện của dự án dự kiến đạt 1,1 triệu MWh/năm.

Với quy mô lớn, sử dụng năng lượng sạch để sản xuất điện, dự án nhà máy điện gió Cà Mau 1A, 1B, 1C, 1D sẽ không chỉ góp phần đảm bảo cân bằng nguồn điện vùng đồng bằng Sông Cửu Long mà còn đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển du lịch, kích thích đầu tư các dự án công nghiệp khác trong vùng. Đồng thời, dự án cũng góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.  

Tỉnh Cà Mau có 3 mặt giáp biển, tốc độ gió trung bình khoảng 6,5-7,5 m/s với các khu vực ven biển rộng, là điều kiện thuận lợi phát triển các dự án điện gió. Đối với dự án Cụm nhà máy điện gió Cà Mau 1, phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương tại Công văn số 1703/TTG-CN ngày 30/11/2018. Hiện tại, WTO và Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN cũng đã hoàn tất việc ký kết hợp đồng mua bán điện cho dự án này.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Nhà máy Điện gió Cà Mau 1A, 1B, 1C, 1D

Dự án Nhà máy điện gió Cà Mau 1A, 1B, 1C, 1D có sự hợp tác của các đối tác, nhà thầu, là những đơn vị có vị thế tiên phong trong mảng năng lượng tại Việt Nam cũng như châu Á.

Nhà thầu EPC, tập đoàn China Energy Gezhouba Group (CGGC) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu châu Á về triển khai dự án năng lượng, thuộc Top 500 của thế giới, nổi tiếng với công trình Thủy điện Tam Hiệp (Trung Quốc). Hiện tại, CGGC có hơn 200 chi nhánh trên hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nghiệp vụ bao quát thị trường các công trình thầu chủ yếu của toàn thế giới với hơn 200 công trình quy mô vừa và lớn đang xây dựng và nắm giữ các hợp đồng dự án quốc tế trị giá hơn 400 tỷ nhân dân tệ

Nhà thầu cung cấp tuabin gió, Xinjiang Goldwind Science & Technology (hay còn được biết đến với tên Goldwind), là nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất toàn cầu tính theo công suất lắp đặt vào năm 2015 và cho đến nay vẫn là nhà sản xuất tuabin gió lớn nhất châu Á với công suất tổng đạt 8.25 Gigawatt. Goldwind hiện có hơn 6,000 nhân viên trải khắp 6 châu lục.

Hòa trong không khí toàn Đảng, toàn dân tỉnh Cà Mau chuẩn bị chào đón năm mới Tân Sửu, nhất là tiến tới Đại hội bại biểu Ban chấp hành trung ương đảng khóa XIII, Lễ khởi công đánh dấu một bước tiến trong mảng đầu tư năng lượng của chủ đầu tư cũng như đóng góp quan trọng trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.